Biếng ăn là một chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Ban đầu có thể chỉ
là cảm giác không muốn ăn, ăn ít dần, lười ăn sau chuyển thành biểu hiện
ghê sợ thức ăn, thậm chí trẻ có thể chống đối kịch liệt khi cha mẹ ép
chúng phải ăn một thức ăn nào đó.
Biếng ăn thực chất không phải
là một bệnh mà chỉ là một chứng trạng do nhiều nguyên nhân gây nên. Để
khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ, mẹ có thể kích thích sự ngon miệng
của bé bằng một số món ăn dưới đây:
Nguyên liệu: Cá chép (300-500g/con), gừng (20 – 30g), vỏ quýt sạch (10g).
Chế biến: Cá
chép rửa sạch mổ bụng bỏ hết ruột. Gừng băm nhỏ. Vỏ quýt cho vào túi
vải cùng một chút gia vị rồi nhét vào bụng cá. Cho vào hấp cách thủy
hoặc nấu chín cho trẻ ăn cả nước và thịt cá.
Chia 2 lần ăn trong ngày.
Nguyên liệu: 100g tim heo, 50g gạo nếp, 1/2 hạt cau, cùng các gia vị.
Chế biến: Tim
heo rửa sạch, băm nhỏ, ướp mắm muối, gia vị, rồi xào chín. Hạt cau giã
nhỏ, lọc lấy 300 ml nước. Cho gạo nếp vào nước hạt cau ninh nhừ. Khi
cháo gần chín thì cho tim heo vào, đảo đều, khi cháo sôi lên lại là
được.
Cho trẻ ăn khi cháo còn nóng ấm, ngày ăn 2 lần vào lúc đói. Một
tuần ăn ba ngày không liền nhau. Nên cho trẻ ăn trong vài tuần liền.
Nguyên liệu: Thịt ếch 100g, bột sa nhân 5g, lá sen 1 cái, gạo tẻ 150g, hành.
Chế biến: Gạo
nhặt sạch, vo qua, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo. Ếch làm
sạch, băm nhỏ cho vào xào với 1 thìa cà phê dầu, hành. Sau đó cho ếch
vào ninh cùng cháo, đên khi cháo nhừ tơi cho sa nhân vào, lấy lá sen đậy
nồi. Hầm thêm 5 phút, để cháo nguội, bỏ lá sen, nêm gia vị.
Cho trẻ ăn vào bữa sáng.
Nguyên liệu: 300g cá lóc, 25g gạo tẻ, 25g gạo nếp, cùng các gia vị
Cách chế biến: Cá
lóc làm sạch, cạo bỏ vảy, đem luộc chín, gỡ lấy thịt ướp mắm muối, gia
vị. Xương cá giã nhỏ lọc lấy 300 ml nước. Cho gạo tẻ, gạo nếp vào nước
xương cá ninh nhừ, khi cháo chín thì cho thịt cá vào quấy đều, khi cháo
sôi trở lại là được.
Cho trẻ ăn khi cháo nóng ấm, ngày dùng hai lần vào lúc đói. Một tuần ăn 3 ngày (một ngày ăn, một ngày nghỉ). Ăn trong 2 tuần.
Nguyên liệu: 1-2 quả trứng gà, 20g gạo nếp xay, 20g đậu xanh, 20g đậu đen, gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Gạo
nếp xay, đậu xanh, đậu đen đem xay thành bột. Dùng 300 ml nước cho các
loại bột trên vào quấy đều, đem đun với lửa nhỏ. Khi cháo chín, cho
trứng gà, gia vị vào quấy đều.
Cho trẻ ăn lúc cháo nóng ấm, ngày ăn 1 lần vào lúc đói. Cần ăn liền trong 1 tháng.