Tỏi ngâm cùng mật ong hiện được nhiều người sử dụng như một bài thuốc bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý. Tuy vậy, chắc hẳn không phải ai cũng nắm rõ cách làm tỏi ngâm mật ong đúng chuẩn. Trong bài viết sau đây, MEDLATEC sẽ hướng dẫn bạn đọc cách thực hiện.
1. Những tác dụng của tỏi ngâm mật ong cho sức khỏe
Tỏi kết hợp cùng mật ong sẽ đem đến nhiều công dụng tốt cho cơ thể như:
- Cải thiện khả năng miễn dịch: Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong giúp cung cấp cho cơ thể Allicin. Đây một hợp chất có khả năng phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng. Theo đó, hợp chất này sẽ thúc đẩy tế bào miễn dịch hoạt động, củng cố hàng rào miễn dịch. Khi phối hợp cùng các chất chống oxy hóa trong mật ong, hệ miễn dịch lại càng hoạt động hiệu quả.
- Cải thiện chức năng của đường tiêu hóa: Enzyme tìm thấy trong mật ong kết hợp cùng Allicin của tỏi giúp giảm triệu chứng dạ dày. Bên cạnh đó, Allicin cũng tham gia vào quá trình kiểm soát vi khuẩn có hại trong đường ruột, phòng ngừa bệnh lý tiêu hóa, cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
- Kiểm soát đường huyết: Chất chống oxy hóa tìm thấy trong mật ong có khả năng kiểm soát lượng đường huyết. Còn Allicin trong tỏi lại giúp hạn chế cơn đói, giúp điều hòa chỉ số đường huyết sau khi ăn.
- Làm đẹp da: Nhiều hợp chất tìm thấy trong tỏi và mật ong có khả năng chống viêm và kháng khuẩn, hạn chế tình trạng nổi mụn. Ngoài ra, hỗn hợp này còn kích thích lưu thông máu, giúp làn da hồng hào hơn.
- Giảm tình trạng dạ dày: Hydrogen Peroxide cùng nhiều loại vitamin, chất chống oxy hóa tìm thấy trong mật ong được cho là có thể chữa lành tổn thương tại niêm mạc dạ dày. Nhờ đó, triệu chứng ợ chua và ợ hơi của bệnh lý dạ dày cũng giảm bớt.
- Hỗ trợ hệ tim mạch: Chất Allicin tìm thấy trong tỏi tươi có tác dụng ngăn điều hòa huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn máu. Mặt khác, lượng Cholesterol cũng được kiểm soát hiệu quả hơn, giúp cơ thể phòng ngừa biến chứng tim mạch. Còn mật ong hay là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, tham gia vào quá trình kìm hãm gốc tự do và kích thích lưu thông máu.
- Làm chậm tốc độ lão hóa: Chất chống oxy hóa chứa trong hỗn hợp tỏi ngâm mật ong có thể kìm hãm sự phát triển của gốc tự do, giảm ảnh hưởng của căng thẳng oxy hóa (sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể) và bảo vệ tế bào. Nhờ vậy, khi dùng tỏi ngâm mật ong, làn da sẽ giàu sức sống hơn, tốc độ lão hóa chậm lại.
- Giảm triệu chứng viêm xoang: Với tác dụng chống oxy hóa, sử dụng tỏi ngâm mật ong sẽ giúp giảm triệu chứng khó chịu liên quan đến viêm xoang, viêm mũi.
Sử dụng tỏi ngâm mật ong được cho là có thể cải thiện hệ miễn dịch
2. Cách làm tỏi ngâm mật ong
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tỏi ngâm mật ong khá đơn giản, bao gồm:
- Tỏi tươi đã bóc vỏ.
- Mật ong nguyên chất.
- Một hũ thủy tinh.
Lưu ý: tỏi sử dụng để ngâm mật ong phải là tỏi tươi, không bị dập nát. Bạn không nên dùng tỏi đã nảy mầm. Như vậy, thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo chất lượng hơn.
Bạn cần ưu tiên lựa chọn tỏi tươi, không bị dập nát
2.2. Quy trình thực hiện
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ cần thiết, bạn hãy bắt đầu thực hiện theo hướng dẫn cách làm tỏi ngâm mật ong sau đây:
- Bóc vỏ và rửa sạch tỏi lại với nước sạch.
- Thái nhỏ tỏi hoặc đập dập từng nhánh tỏi.
- Vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh để ngâm tỏi.
- Cho tỏi và mật ong vào bình thủy tinh vừa rửa. Cứ khoảng 100ml mật ong, bạn dùng 15g tỏi.
- Đậy kín bình thủy tinh, ngâm hỗn hợp tỏi mật ong trong khoảng 14 đến 20 ngày. Sau đó, bạn cần bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần.
Cách làm tỏi ngâm mật ong khá dễ
3. Có thể sử dụng tỏi ngâm mật ong theo cách nào?
- Ăn trực tiếp: Hỗn hợp tỏi ngâm cùng mật ong sau khi đã đủ thời gian có thể sử dụng trực tiếp. Nếu không ngại mùi tỏi, bạn hãy dùng theo cách này.
- Pha cùng nước uống: Trường hợp không muốn ăn trực tiếp, bạn nên pha cùng nước ấm. Với cách sử dụng này, tác dụng của tỏi ngâm mật ong vẫn không đổi.
- Sử dụng như một loại sốt: Ngoài ăn trực tiếp hay pha cùng nước ấm, bạn nên thử dùng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong như một loại sốt, kết hợp trong chế biến món ăn, ví dụ như các món nộm.
Bạn có thể pha tỏi mật ong với nước ấm
4. Lưu ý khi sử dụng tỏi ngâm mật ong
Mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách, tỏi ngâm mật ong dễ gây ra tác hại. Vì thế trước khi dùng loại hỗn hợp đặc biệt này, bạn cần nắm rõ một vài vấn đề sau:
- Không nên lạm dụng tỏi ngâm mật ong. Bởi nếu dùng quá nhiều, đường huyết có nguy cơ tăng cao.
- Nếu đang bị rối loạn tiêu hóa, bị đầy bụng hay khó tiêu, hay bị dị ứng, bạn không nên dùng tỏi ngâm cùng mật ong.
- Khi sử dụng quá nhiều tỏi và mật ong có thể sẽ làm giảm Hemoglobin dễ gây ra tình trạng thiếu máu.
- Trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ đang mang bầu, người có hệ tiêu hóa yếu tốt nhất không nên dùng tỏi và mật ong.
- Lượng tỏi ngâm mật ong dùng mỗi ngày trung bình chỉ vào khoảng 15 đến 20g, bạn tuyệt đối không dùng quá 40g/ngày.
- Thời điểm thích hợp để sử dụng hỗn hợp tỏi và mật ong là vào buổi sáng, trước bữa ăn khoảng 30 đến 40 phút.
- Nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ xem việc sử dụng tỏi và mật ong có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc hay không.
Bạn không nên dùng quá 40g tỏi ngâm mật ong mỗi ngày
Tất cả hướng dẫn về cách dùng, tác dụng của tỏi ngâm mật ong tổng hợp trong bài viết này chỉ có tính chất tham khảo. Vì thế, bạn tốt nhất nên tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại hỗn hợp này. Bởi nếu quá lạm dụng, hỗn hợp tỏi ngâm cùng mật ong đôi khi lại gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trường hợp nhận thấy cơ thể biểu hiện dấu hiệu khác thường khi dùng tỏi và mật ong, bạn cần tạm ngưng sử dụng. Sau đó nhanh chóng đến cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra, hướng dẫn cách xử lý.