1. Hàm lượng dinh dưỡng của tôm, hạt sen
Tôm và hạt sen đều là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, rất phù hợp để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho trẻ.
Tôm là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao, cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và phục hồi tế bào. Ngoài ra, tôm còn giàu các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, kẽm, tốt cho xương khớp, hệ miễn dịch và quá trình tạo máu. Vitamin B12 có trong tôm giúp hỗ trợ chức năng thần kinh.
Cháo tôm hạt sen chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Hạt sen được biết đến với vị ngọt thanh mát và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hạt sen chứa hàm lượng tinh bột, protein và chất xơ khá cao, cung cấp năng lượng và giúp ổn định đường huyết. Bên cạnh đó, hạt sen còn giàu vitamin B, vitamin C và các khoáng chất như kali, phốt pho, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và thần kinh. Đặc biệt, hạt sen có tác dụng an thần, giảm căng thẳng và hỗ trợ giấc ngủ.
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, cháo tôm hạt sen chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển toàn diện.
2. Khi nào trẻ có thể ăn cháo tôm hạt sen?
Cháo tôm hạt sen là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy, mẹ có thể cho trẻ bắt đầu làm quen với món ăn này từ khi nào?
Thời điểm trẻ có thể ăn cháo tôm hạt sen
Khi trẻ bước vào thời kỳ ăn dặm, tương đương khoảng 6 tháng tuổi trở đi, ngoài sữa trẻ đã có thể bắt đầu ăn dặm thêm một số loại thực phẩm khác như bột, cháo rây, rau, củ quả…
Tôm và các loại hải sản nói chung thường chứa khá nhiều chất đạm nên có thể gây dị ứng thực phẩm ở trẻ. Chính vì vậy, mẹ nên cho trẻ ăn cháo tôm hạt sen từ tháng thứ 7 trở đi là tốt nhất.
Cháo tôm hạt sen phù hợp với trẻ từ tháng thứ 7 trở đi
Tần suất ăn cháo tôm hạt sen theo độ tuổi
- 7 - 10 tháng: Bắt đầu cho trẻ ăn cháo tôm hạt sen 1 - 2 lần/tuần. Nên bắt đầu với một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của trẻ;
- 11 - 12 tháng: Có thể tăng lên 2 - 3 lần/tuần, kết hợp với các thực phẩm khác như rau củ.
3. Lợi ích của cháo tôm hạt sen
Tốt cho xương
Trong tôm có chứa canxi và phốt pho hai khoáng chất thiết yếu giúp xây dựng và duy trì xương chắc khỏe.
Tăng cường sức đề kháng
Các khoáng chất như kẽm và selen trong tôm giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp trẻ chống lại bệnh tật hiệu quả hơn.
Phát triển não bộ
Omega-3 có trong tôm là một loại axit béo không bão hòa đa, rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là não bộ giúp cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ của trẻ.
Bổ sung năng lượng
Hạt sen giàu tinh bột, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho bé, giúp bé hoạt động cả ngày.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ trong hạt sen giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác thường gặp ở trẻ nhỏ.
Giúp cải thiện giấc ngủ
Hạt sen có tác dụng an thần tự nhiên, giúp trẻ thư giãn và ngủ ngon hơn.
Giảm nguy cơ viêm nhiễm
Trong hạt sen có chứa các chất chống viêm tự nhiên, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm ở trẻ.
4. Lưu ý khi cho trẻ sử dụng cháo tôm hạt sen
Cháo tôm hạt sen là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên khi cho trẻ sử dụng cháo tôm hạt sen, các bậc phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:
- Chọn tôm còn tươi sống, không sử dụng tôm đã chết vì có thể gây ngộ độc cho trẻ;
- Nên chọn hạt sen tươi, loại bỏ tâm sen để tránh gây nóng và vị đắng làm trẻ khó ăn. Ngâm hạt sen trước khi nấu để hạt mềm và dễ tiêu hóa hơn;
Lưu ý khi lựa chọn hạt sen khi chế biến cháo tôm hạt sen
- Tôm có thể gây dị ứng cho trẻ, chính vì vậy trong lần đầu cho trẻ ăn cháo tôm hạt sen nên bắt đầu với 1 lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của trẻ. Ngưng cho trẻ ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu phát hiện các dấu hiệu dị ứng;
- Cháo phải được nấu chín kỹ để đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn và dễ tiêu hóa;
- Không nên sử dụng các loại gia vị đối với trẻ dưới 1 tuổi;
- Ngoài ra, khi nấu cháo tôm hạt sen mẹ có thể kết hợp các loại rau củ để để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ;
- Vì mỗi trẻ sẽ có một nhu cầu ăn uống khác nhau vì vậy không nên bắt ép trẻ ăn khi trẻ không muốn.
5. Hướng dẫn nấu cháo tôm hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo tẻ: 50g
- Hạt sen: 20g
- Tôm tươi: 100g
- Nước dùng hoặc nước lọc 500 - 700ml
Cách chế biến
- Gạo tẻ đem vo sạch, ngâm nước cho gạo nở sau đó để ráo;
- Hạt sen tách bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài và phầm tâm sen (tâm sen có vị đắng, nếu không lấy bỏ sẽ làm ảnh hưởng đến vị ngọt của hạt sen), rửa sạch sau đó ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm;
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, dùng kéo hoặc con dao nhỏ nhẹ nhàng rạch một đường dọc theo lưng tôm để rút bỏ chỉ đen. Rửa sạch lại với nước muối loãng để khử mùi tanh sau đó băm nhuyễn;
- Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho gạo đã ngâm và hạt sen vào nồi. Nấu ở lửa vừa cho đến khi gạo và hạt sen chín nhừ, thêm nước nếu cần để cháo không bị đặc quá;
- Khi cháo đã chín nhừ, thêm tôm vào nồi, khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Nấu thêm 5 - 7 phút nữa thì tắt bếp;
- Múc ra chén, để nguội là có ngay món cháo tôm hạt sen bổ dưỡng cho trẻ thưởng thức.