Chữa ho bằng mật ong
Mật ong hấp quất nguyên vỏ: Dùng trái tắc rửa sạch vỏ, để ráo nước, bổ đôi, bỏ hạt, thái lát mỏng cho vào tô. Sau đó đổ mật ong ngập phần tắc, trộn đều cho tắc thấm đều mật ong. Sau đó đem hấp hoặc cho vào nồi nấu cách thủy chừng 10-15 phút, tới khi tắc nhuyễn, quyện đều với mật ong sánh đặc như siro. Để nguội, mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1-2 muỗng cafe. Khi uống bạn có thể cho thêm vài hạt muối, không nuốt ngay mà ngậm 5 giây trong miệng, để trôi từ từ qua cổ họng, giúp giảm viêm họng, ngứa rát, khản tiếng do ho mang lại.
Ngoài ra có thể dùng mật ong hấp lá hẹ, hoặc mật ong hấp tỏi.
Quất
Trong quả quất có nhiều tinh dầu, pectin, đường và các vitamin giúp chống viêm, long đàm, tăng sức đề kháng và giảm ho hiệu quả. Có thể ngâm quất với muối để nhấm nháp hoặc pha nước uống. Quất chưng cách thủy với đường phèn cũng là bài thuốc chữa ho hiệu quả trong dân gian.
Chanh
Cũng như quất, chanh cótác dụnglàm giảm ho. Cách dùng phổ biến là chưng cách thủy với đường phèn mật ong, pha với nước ấm và đường, hoặc xắt miếng mỏng ngâm muối để ngậm. Hạt chanh và quất (tắc) cũng có thể chữa ho.
Cách chữa ho từ tỏi
Dùng 2-3 tép tỏi, lột vỏ và cho vào chén nhỏ, thêm 1 muỗng đường và nửa chén nước. Đun sôi với lửa thật nhỏ khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Đợi cho nước còn hơi ấm hãy ăn.
Áp dụng từ 2-3 lần/ngày, các cơn ho sẽ giảm đi thấy rõ, sau một tuần sẽ dứt hẳn. Tỏi có vị ấm rất tốt cho dạ dày, phổi, điều trị các chứng ho. Người lớn cũng có thể dùng cách này, nhưng cần đến 7-8 tép tỏi và 2 muỗng đường