Sữa chua hộp và sữa chua nước là một
Hiện nay trên thị trường, ngoài những loại sữa chua lên men đóng hộp
dạng dẻo còn có nhiều loại sữa chua dạng nước hay còn gọi là “sữa uống
lên men”. Thành phần chủ yếu của sữa chua dạng nước là sữa bò hoặc bột
sữa, đường, axit chua, axit chanh hoặc axit táo, hương liệu, chất bảo
quản… Nhiều phụ huynh tin rằng sữa chua hộp và sữa chua dạng nước đều
tốt cho sức khỏe của trẻ.
Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của 2 loại sữa chua này hoàn toàn
khác biệt. Dinh dưỡng trong sữa chua dạng nước chỉ bằng 1/3 so với sữa
chua nguyên chất, do đó chúng không thể dùng thay thế cho nhau.
Ăn càng nhiều càng tốt
Mỗi độ tuổi trẻ có một liều lượng sữa chua vừa phải. Ảnh minh họa
Nhiều phụ huynh tin rằng sữa chua là “thần dược” tuyệt vời cho hệ
tiêu hoá của trẻ và cho phép chúng ăn bất cứ khi nào chúng muốn. Tuy
nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết của dung môi trong dạ dày, làm giảm sự thèm ăn và lạnh bụng.
Lượng sữa chua sử dụng trong một ngày hợp lý theo độ tuổi của trẻ là:
Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn từ 50 – 100ml
Trẻ 2 – 3 tuổi: 100 – 200ml
Từ 3 tuổi trở lên: 200 – 300ml
Các mẹ lưu ý: Nếu trẻ ăn nhiều sữa chua thì nên giảm bớt sữa nước.
Hâm nóng sữa chua
Nhiều bà mẹ có thói quen hâm sữa chua trong nước nóng hoặc lò vi sóng
ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh vì lý do sợ con viêm họng. Đó là thói
quen sai lầm bởi khi làm nóng, vi khuẩn có lợi lactic trong sữa chua sẽ
bị chết, mất đi giá trị dinh dưỡng sẵn có.
Để tránh lạnh, các mẹ có thể lấy sữa chua khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ
thường khoảng 45 phút hoặc có thể ngâm vào nước ấm theo công thức 2 sôi
1 lạnh, rồi trộn đều để nhiệt độ cân bằng trước khi cho bé ăn.
Sữa chua cũng làm từ sữa bò
Nhiều người nghĩ rằng thông qua quá trình lên men, sữa bò sẽ chuyển
thành sữa chua và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Trong thực tế, dinh
dưỡng của 2 loại sữa này cũng tương tự nhau, song sữa chua được ưa
chuộng bởi công dụng dễ hấp thụ và hỗ trợ tiêu hóa tốt.
Kết hợp sữa chua với các loại thực phẩm khác
Chỉ nên ăn chung sữa chua với hoa quả, không nên dùng thực phẩm ăn liền như xúc xích, thịt hun khói. Ảnh minh họa
Một số bà mẹ nảy ra ý tưởng kết hợp sữa chua với trái cây hoặc bánh
mì, bánh ngọt sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng, và đem lại giá trị dinh dưỡng
cao hơn. Đây là phương pháp hiệu quả kích thích vị giác của trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, không phải tất cả các thực phẩm đều phù hợp, mẹ nên tránh
cho trẻ ăn sữa chua kèm thực phẩm ăn liền như xúc xích, thịt hun khói và
thực phẩm đông lạnh chế biến từ thịt vì chúng có thể gây táo bón, đau
dạ dày, thậm chí tử vong.
Ăn sữa chua trước bữa ăn
Đa số các bà mẹ cho rằng ăn sữa chua trước bữa ăn sẽ giúp trẻ ăn nhiều và tiêu hóa tốt hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, điều này có thể làm giảm tác dụng của sữa chua vì vi khuẩn có lợi sẽ bị tiêu diệt bởi dịch vị dạ dày.
Thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn sữa chua là sau bữa chính, sau khi
uống thuốc khoảng 2 tiếng. Lúc này vi khuẩn trong sữa chua sẽ có môi
trường phù hợp nhất góp phần tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng hiệu
quả.
Ngoài ra, ăn sữa chua trước khi đi ngủ không chỉ giúp trẻ được đảm
bảo dinh dưỡng mà còn hỗ trợ tiêu hóa và đem lại giấc ngủ ngon.