1. Chất dinh dưỡng và vitamin trong rau
Hầu hết các loại rau đều chứa rất ít chất béo và calo tự nhiên. Trong rau hoàn toàn không có cholesterol (Lưu ý, nước sốt hoặc gia vị được chế biến và bày bán sẵn trong siêu thị để ăn kèm với rau có thể thêm chất béo, calo và/hoặc cholesterol).
Rau là cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết, phổ biến nhất là kali. Các nguồn thực vật có hàm lượng kali cao gồm có khoai tây, khoai lang, củ cải đường, rau bina, cà chua và các sản phẩm từ cà chua, các loại đậu như đậu trắng, đậu lăng, đậu lima, đậu tây, đậu nành.
Rau cũng là nguồn bổ sung chất xơ dồi dào. Ngoài ra, rau trái còn cung cấp các dưỡng chất và vitamin quan trọng khác cho cơ thể như folate (hay còn gọi là axit folic), vitamin A và vitamin C.
Rau vốn rất nhiều chất xơ, ít calo rất tốt cho sức khỏe
2. Tại sao nên ăn nhiều rau? Ăn rau tốt cho sức khỏe như thế nào?
Có rất nhiều lý do cho biết tại sao nên ăn nhiều rau và trái cây hàng ngày. Hiện nay cũng đã và đang có rất nhiều nghiên cứu chứng minh, ăn rau trái rất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe. Vì vậy, mọi người cần ăn nhiều hơn trái cây và rau, thậm chí là tăng gấp đôi lượng trái cây và rau quả mỗi ngày.
2.1 Dinh dưỡng và vitamin trong rau giúp ngăn ngừa một số bệnh tật
Các khoáng chất, chất xơ, chất phytochemical, vitamin trong rau rất cần thiết cho cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Vì vậy, ăn nhiều trái cây và rau quả hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như:
- Bệnh tim: Một chế độ ăn gồm nhiều rau và trái cây là một chế độ ăn uống lành mạnh, chất xơ từ rau quả sẽ giúp làm giảm cholesterol trong máu và có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh tim.
- Huyết áp cao: Chế độ ăn giàu kali có nhiều trong các loại rau quả có thể giúp duy trì huyết áp ổn định và khỏe mạnh.
- Bệnh đường ruột, tiêu hóa: Bổ sung chất xơ từ rau quả sẽ làm giảm tình trạng táo bón, bệnh túi thừa và đảm bảo chức năng đường ruột.
- Một số bệnh ung thư: Chế độ ăn lành mạnh gồm nhiều rau và trái cây có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư.
- Tăng cường sức khỏe: Trái cây và rau quả có nhiều màu sắc khác nhau, kết hợp với chất phytochemical và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, các loại vitamin trong rau như vitamin A giúp mắt khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng. Còn vitamin C sẽ giúp chữa lành vết thương, bảo vệ răng nướu và hỗ trợ hấp thu sắt.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Axit folic hay còn gọi là folate là rất cần thiết đối với phụ nữ trong độ tuổi mang thai và sinh nở vì chúng giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu và làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống và dị tật về não trong quá trình phát triển của thai nhi.