Hãy dành cho trẻ những điều tốt đẹp nhất
Thứ ba, 21/12/2021, 20:9
Lượt đọc: 40

Sở Y tế ban hành hướng dẫn tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19

Căn cứ chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 10722/BYT-DP ngày 17/12/2021 về tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại; chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Công điện số 26/CĐ-UBND ngày 02/12/2021 về triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới; ngày 18/12/2021, Sở Y tế ban hành Công văn số 22688/SYT-NVY về việc tiêm bổ sung và tiêm nhắc lại vắc xin phòng Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; Phòng Y tế, TTYT các quận/huyện/thị xã; các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền.

Thực hiện rà soát đối tượng tiêm chủng, lập kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản số 10722/BYT-DP ngày 17/12/2021. Cụ thể, tiêm liều bổ sung vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên và đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 01 hoặc 02 hoặc 03 mũi tùy theo loại vắc xin) với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng bao gồm: người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người ghép tạng, ung thư, HIV;… người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V.  Loại vắc xin tiêm bổ sung cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA.

Tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 03 tháng. Đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế. Loại vắc xin nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA; nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ vi rút (vắc xin AstraZeneca).

Đối với những người đã mắc Covid-19 tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành cách ly y tế theo đúng quy định.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế trong và ngoài công lập dựa trên danh sách đối tượng cần tiêm theo đúng hướng dẫn tại đơn vị (bao gồm bệnh nhân điều trị nội trú, người chăm sóc, bệnh nhân ngoại trú nếu có nhu cầu tiêm tại bệnh viện, nhân viên y tế và người lao động), dự trù vắc xin từng loại và gửi báo cáo cho TTYT đóng trên địa bàn; sẵn sàng tham gia hỗ trợ chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại khi được huy động.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật là cơ quan chuyên môn thường trực, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các đơn vị trong việc tổ chức triển khai chiến dịch; đôn đốc, kiểm tra, giám sát, tổng hợp nhu cầu vắc xin từ TTYT các quận/huyện/thị xã làm căn cứ gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ vắc xin; báo cáo kết quả triển khai chiến dịch về Sở Y tế.

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152